Home / Surface Book / So sánh Surface Studio và iMac (phần 2)

So sánh Surface Studio và iMac (phần 2)

Surface Pro và iMac, 2 đối thủ cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường máy tính phục vụ công việc nghệ thuật như thiết kế, vẽ hay làm đồ họa. Một đến từ Microsoft và một đến từ thương hiệu quả táo cắn dở Apple, những ông lớn trong làng công nghệ.

Trong bài chia sẻ trước chúng mình đã giúp các bạn so sánh chi tiết sự khác nhau giữa 2 cỗ máy đình đám này, và trong phần hôm nay, hãy tiếp tục đi đến những phần còn lại nhé.

 Khả năng lưu trữ của Surface Studio và iMac

Hai thiết bị hoàn toàn tương tự nhau khi nói đến bộ nhớ, vì bạn sẽ nhận được 1TB cho các tùy chọn tầm thấp và tầm trung, 2TB nếu bạn chọn iMac 5K hoặc Surface Studio phiên bản cao cấp.

>> Video tham khảo Surface Book 2 – Phiên bản cấu hình cao nhất có đáng tiền ?

Ở sản phẩm của Apple, iMac có ổ đĩa Fusion Drive, kết hợp ổ cứng truyền thống với ổ SSD tốc độ cao để có hiệu năng tốt hơn. Trong khi đó, Surface Studio cung cấp một ổ ‘Rapid Hybrid Drive’ mà về cơ bản, có ít sự khác nhau khi đem so sánh 2 ổ đó.

Card đồ họa

Câu hỏi đặt ra ở đây là, cỗ máy iMac 5K và Surface Studio có gì trong phần đồ họa khiến chúng mạnh mẽ như vậy ?

Apple đã trang bị cho iMac với một card AMD Radeon Pro 570 hoặc 575 với 4GB VRAM, hoặc Radeon Pro 580 với VRAM 8GB trên mẫu cao cấp nhất.

gia-surface-go-cu

Một lần nữa, Surface Studio dường như tụt hậu trước iMax khi so các thông số kỹ thuật. Nó có card đồ họa Nvidia GeForce GTX 965M với RAM 2GB và mẫu máy cao cấp có một chiếc Nvidia GeForce GTX 980M 4GB.

>> Tham khảo thêm giá Surface Pro 2017 cũ

Quyết định sử dụng các card đồ họa cũ cho sản phẩm cao cấp như vậy khá là khó hiểu ở Microsoft. Có vẻ như Microsoft cảm thấy rằng thị trường cho các thiết bị làm đồ họa sẽ không cần những card đồ họa mới nhất. Mặt khác, Apple muốn đảm bảo rằng iMac sẽ đáp ứng nhu cầu của các chuyên gia đồ họa đòi hỏi khắt khe nhất kể cả những người làm việc trong lĩnh vực VR.

Những tính năng khác trên Surface Studio và iMac

Có một số đặc điểm nhỏ tạo nên sự khác biệt ở 2 dòng sản phẩm này

IMac 5K có webcam FaceTime HD 720p để gọi video,1 loa âm thanh nổi, micrô kép, 1 jack cắm tai nghe tiện lợi, khe cắm thẻ SDXC, cổng 4x USB 3.0, 2 cổng Thunderbolt 3 / USB Type-C và cổng Ethernet. Nó cũng có tích hợp với Wi-Fi 11ac và Bluetooth 4.2.

Mặt khác, Surface Studio có camera 5Mp hỗ trợ tùy chọn đăng nhập nhận dạng khuôn mặt Windows Hello cùng với loa stereo 2.1 kết hợp Dolby Audio, micrô kép, 1 jack cắm tai nghe, khe cắm thẻ SDXC, 1 cổng USB 4x 3.0, 1 cổng MicroDisplay, cũng tích hợp Wi-Fi 11ac và Bluetoth 4.0.

Mặc dù tập trung vào tính sáng tạo, Microsoft cũng tích hợp hỗ trợ bộ điều khiển Xbox One không dây, nghĩa là người chơi không còn cần phải mua dongle không dây như trước nữa.

surface-go-ricarica-usb-c

Sự khác biệt rõ ràng nhất là về phần mềm, với iMac 5K chạy hệ điều hành mới nhất của Apple, macOS Sierra, trong khi Surface Studio của Microsoft sẽ giới thiệu phiên bản Windows 10 mới nhất (nhưng chúng tôi sẽ không đề cập nó ở đây).

Đánh giá của chúng mình

Mặc dù chúng ta thừa nhận rằng Surface Studio là một bộ công cụ ấn tượng không có điểm gì đáng để chê trách,nhưng với mức giá trên trời có thể sẽ khiến bạn khó giữ được sự điều hướng của mình vào cỗ máy này.

Surface Studio sẽ chỉ đáng giá thêm tiền nếu bạn thực sự muốn sử dụng một màn hình cảm ứng, hầu hết đối tượng là những nghệ sĩ toàn thời gian. Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính tất cả trong một chất lượng hoàn hảo, mạnh mẽ để làm nhiều hơn là vẽ, iMac 5K của Apple sẽ nên là thứ tự ưu tiên hàng đầu.

>> Tham khảo thêm video Surface Go – Laptop 2 trong 1 dành cho học sinh sinh viên ?

Vừa rồi là toàn bộ những đánh giá của chúng mình khi so sánh Surface Studio với iMac của Apple. Liệu đối với các bạn, việc bỏ ra một số tiền lớn hơn rất nhiều để sở hữu màn hình cảm ứng 10 điểm chạm có xứng đáng hay không, hãy comment ngay bên dưới bài viết này nhé.

About admin

Check Also

surface-Pro-7-gia-bao-nhieu

Lý do Surface là máy tính số 1 hiện nay

Hiện nay có rất nhiều dòng máy tính bảng trên thị trường, trong đó có …