Home / Thủ thuật / File là gì, Folder là gì? Phân biệt file với folder

File là gì, Folder là gì? Phân biệt file với folder

File và folder là những thuật ngữ thông dụng trong máy tính, cả hai đều có công dụng lớn trong quá trình học tập và làm việc trên máy tính. Tuy nhiên một số người vẫn đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. 

Vậy File là gì? Folder là gì? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ vfa phân biệt giữa file và folder.

File là gì?

File là từ tiếng Anh, dich sang tiếng Việt có nghĩa là tập tin (tệp tin). Tập tin là một tập hợp các loại thông tin dữ liệu được người dùng tạo ra từ máy tính và lưu trữ hoặc tập hợp thành một tập tin. Tập tin giúp người sử dụng máy tính có thể lưu trữ lại thông tin, dữ liệu một cách đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng.

File là gì

Thông thường, các file đều được mã hóa với nhiều định dạng khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,…

File được đặt tên riêng với 2 phần chính đó là phần tên và phần mở rộng. Trong đó, phần tên có thể đặt tùy ý, còn phần mở rộng cần phải đặt theo nguyên tắc định dạng nhất định.

Các định dạng cơ bản của file

 • .doc, .docs : Tập tin văn bản, được tạo ra khi sử dụng Microsoft Word.
 • .exe: Tập tin của chương trình thực thi (thường là File cài đặt phần mềm).
 • .gif: Tập tin định dạng chuyển đổi việc đồ họa (thường là File ảnh động).
 • .jpg, .jpeg, .png: Tập tin của hình ảnh thông thường.
 • .mp3: Tập tin về âm thanh.
 • .mp4: Tập tin các video MPEG 4.
 • .pdf (Portable Document Format): Tập tin văn bản không chỉnh sửa.
 • .ppt, .pptx: Tập tin định dạng Microsoft PowerPoint.
 • .psd: Tập tin dành cho hình ảnh Adobe Photoshop.
 • .rar, .zip: Tập tin nén.
 • .txt: Tập tin của văn bản gốc, không có định dạng.
 • .xls, .xlsx: Tập tin định dạng của Microsoft Excel.

Đặc điểm nổi bật của file

Một file cũng có thể sẽ không chứa bất kỳ thông tin hay dữ liệu nào ngoài tên file, vì bản thân khi được tạo ra thì tên của tệp tin đó đã chứa thông tin rồi. Vì vậy những file này sẽ được gọi là tập tin trống.

Kích thước của file sẽ phụ thuộc rất nhiều vào máy tính của bạn, hệ điều hành, cũng như phần mềm mà bạn đang sử dụng để tạo ra file đó. Những đơn vị đo kích thước của file bao bao gồm Kb (kilobyte), MB (megabyte), GB (gigabyte). Công thức tính được thực hiện như sau: 1024 Kb = 1MB và 1024MB = 1GB

Tập tin có đuôi là “.doc” được sử dụng trên các phần mềm tiện ích của Microsoft về đọc và ghi văn bản như word. File có đuôi là .mp4, .mp3, .3gp, .avi,… thì đều được quy định là các tệp tin âm thanh hoặc hình ảnh và chỉ chạy được trên những phần mềm phát âm thanh hoặc hình ảnh chứ không thể chạy được trên ứng dụng word hay excel của Microsoft.

Xem thêm: Cách chuyển ảnh từ điện thoại SamSung sang máy tính windows

Folder là gì?

Folder có tên gọi khác là Directory, Folder là từ tiếng Anh dùng để chỉ thư mục, là nơi lưu trữ các file dữ liệu trong máy tính. Folder được tạo ra là nhờ sự phân vùng dữ liệu được cài đặt sẵn mặc định trên ổ cứng của máy tính nhằm mục đích dùng để lưu trữ các loại data, thông tin dữ liệu khác nhau.

Thư mục có dạng cây, có nghĩa là bên trong thư mục này có thể chứa các thư mục khác và các thư mục con sẽ chịu sự quản lý của thư mục chính.

vai trò của File, folder

Thư mục cây cũng chính là các ổ đĩa bên trong bộ nhớ máy tính, gồm có: Ổ C:\, ổ D:\, ổ E:\, ổ F:\,… Đây chính là các thư mục gỗ, bạn có thể tạo các thư mục con bên trong, và bên trong các thư mục con này lại chứa các thư mục mới, tạo thành một “Cây thư mục”. Với thư mục gốc, bạn có thể quản lý, truy cập tất cả các thư mục con bên trong.

Vai trò của folder là gì?

Phân chia file hiệu quả

Nếu như không có folder thì hệ thống dữ liệu trên máy tính sẽ rất lộn xộn, khi tất cả đều được lưu hết vào một vị trí và các file sẽ rối loạn. Nếu như mọi thứ không được sắp xếp một cách khoa học thì người dùng khó có thể tìm file và thông tin khi cần

Dễ dàng để di chuyển dữ liệu

Folder giúp người dùng có thể di chuyển các thư mục và các file bên trong một cách thuận tiện. Dung lượng của các tệp bên trong cũng sẽ được chuyển đổi theo.

Tiết kiệm thời gian

Nhờ hệ thống cây thư mục, hệ thống giữ liệu trong máy tính sẽ trở nên rõ ràng. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm file và rút ngắn thời gian để tổng hợp những dữ liệu cần thiết.

Cách quản lý, sắp xếp Folder hợp lý

Việc lưu trữ dữ liệu trên máy tính giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều không gian bảo quản giấy tờ thực tế. Nhưng nếu không biết cách sắp xếp dữ liệu thì tất cả sẽ rối tung lên ngay. Và dưới đây là một số mẹo tổ chức, sắp xếp thư mục một cách hiệu quả và khoa học nhất.

Đặt tên ngắn gọn, dễ nhớ nhất

Bạn nên đặt tên các thư mục đúng với nội dung chính của thư mục đó, bên cạnh đó bạn có thể đính kèm thời gian, để thuận tiện trong việc quản lý và tìm kiếm thông tin nhanh nhất khi cần. Ngoài ra, bạn nên đặt tên thư mục bằng các ký tự không có dấu và dùng dấu “_” thay vì để khoảng trắng giữa các chữ với nhau, nhằm hạn chế tình trạng tên Folder bị lỗi khi di chuyển hoặc sử dụng trên thiết bị khác.

Không đặt tên thư mục trùng nhau

Người dùng không nên đặt tên thư mục trùng nhau, trừ khi lưu trữ ở các vị trí khác nhau. Tuy nhiên, vẫn nên hạn chế điều này để tránh nhầm lẫn làm tốn thời gian khi tìm kiếm. Nên đặt tên thư mục riêng với các thông số cụ thể như tên khách hàng, đối tác, thời gian, địa điểm, số phiên bản,…

Lưu ý, tránh đặt 1 tên bất kỳ cho thư mục vì làm như vậy có thể sẽ khiến bạn phải mất nhiều thời gian, công sức để mà sắp xếp và ghi nhớ khi cần tìm kiếm chúng.

Tận dụng các thư mục có sẵn

Thông thường, trong bộ nhớ máy tính sẽ có sẵn các thư mục chính như: Music, Pictures, Documents, Videos, Downloads,… Trước tiên bạn hãy sử dụng các folder có sẵn này để làm thư mục chính và thêm các nhánh thư mục con khác để thuận tiện quản lý.

Sắp xếp thư mục từ lớn đến nhỏ

Bạn sắp xếp thư mục theo sơ đồ dạng cây tương tự với sơ đồ tư duy, đầu tiên là ý lớn nhất, rồi các ý nhỏ và sau đó là chi tiết hơn. Cách sắp xếp này không những giúp cho cây thư mục gọn gàng hơn mà còn giúp người dùng không phải chỉnh sửa những thư mục cũ mỗi lần thêm một thư mục mới.

Ngoài ra, nhằm tăng thêm tính bảo mật cho các thư mục, bạn có thể sử dụng thêm phần mềm folder protect. Trong đó, folder protect chính là phần mềm bảo vệ mật khẩu của các thư mục, ổ đĩa và có thể tiện ích mở rộng với 16 loại bảo vệ mật khẩu tùy thích.

Phân biệt file và folder

Tập tin (file) là 1 tập hợp các dữ liệu, thông tin do người dùng sử dụng máy tính tạo ra, những thông tin này sẽ bao gồm một hay nhiều ký tự, ký hiệu giống hoặc khác nhau. Những tập tin đó có thể là ảnh hay dữ liệu nào đó phụ thuộc vào ứng dụng, phần mềm người dùng sử dụng để tạo ra tập tin.

Trong khi đó thư mục (folder, Directory) là một dạng tập tin đặc biệt có công dụng như một cái ngăn chứa, thường được sử dụng trong việc quản lý, lưu trữ và sắp xếp vô vàn những tập tin.

Phân biệt file vs Folder

Tập tin cần phải có phần đuôi mở rộng, để phân loại theo chức năng của tệp tin, còn folder không cần thiết, người dùng có thẻ lưu hỗn hợp các loại tập tin thuộc nhiều chức năng trong cùng một thư mục.

Nếu như tập tin dùng để lưu trữ data của các ứng dụng, phần mềm,… thì thư mục lại được dùng để chứa tệp tin hoặc các thư mục con khác, chức năng chủ yếu của nó là lưu trữ, sắp xếp, quản lý các tệp tin đó.

Bạn có thể hình dung rằng thư mục như là một cái giá sách, bên trong thư mục to sẽ có những thư mục nhỏ, thư mục con, thư mục nhỏ, thư mục phụ,… chính là các ngăn để chứa sách, và trong từng ngăn đó sẽ chứa các tệp con chính là những quyển sách là các tập tin, với rất nhiều sách, nhiều ngăn để có thể đựng sách trong cái giá chung đó.

Tạm kết

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về khái niệm file là gì, folder là gì, phân biệt sự khác nhau giữa file và folder. Hy vọng bài viết đã chia sẻ những kiến thức công nghệ hữu ích dành cho bạn đọc. Chúc bạn sẽ có cách sắp xếp, quản lý dữ hiệu quả rành mạch nhất để thuận tiện trong công việc.

About admin