Home / Blog / Hướng dẫn cách căn lề trong word chuẩn nhất dành cho người mới

Hướng dẫn cách căn lề trong word chuẩn nhất dành cho người mới

Khi soạn thảo, đánh văn bản trong Word, việc căn lề là một trong những vấn đề quan trọng để tạo nên một văn bản trực quan, đẹp và chuyên nghiệp hơn. Thao tác điều chỉnh căn lề không còn lạ lẫm với những người làm việc văn phòng, tuy nhiên đối với những người mới làm việc Word thì cần phải học hỏi và nắm rõ về việc căn lề trong word. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách căn lề trong word!

Tiêu chuẩn căn lề trong word

hướng dẫn cách căn lề trong word

Dựa theo quy định, thông tư số 01/2011/11 của Bộ nội vụ về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính đã hướng dẫn trình bày trên khổ giấy A4 (210mmx297mm) hoặc trên mẫu in sẵn khổ A5, dạng văn bản trình bày theo chiều dài của trang giấy khổ A4, thống nhất định lề văn bản cụ thể như sau:

 • Lề trên (Top): Cách mép trên từ  20 – 25mm (2cm -2.5cm)
 • Lề dưới (Bottom): Cách mép dưới từ 20 – 25mm (2cm -2.5cm)
 • Lề trái (Left): Cách mép trái từ 30 – 35mm (3cm – 3.5cm)
 • Lề phải (Right): Cách mép phải từ 15 – 20mm (1.5cm – 2cm)

Cách chọn khổ giấy chuẩn

 Vào Layout > Chọn Size > Ấn vào A4 để chọn khổ giấy tiêu chuẩn A4 thường sử dụng. Hoặc bạn cũng có thể chọn khổ giấy khác tùy theo mục đích và nhu cầu của mình.

cách căn lề trong word

Cách căn lề trong word

Hướng dẫn cách căn lề trong word 2010, word 2007, word 2003

Trước tiên bạn cần đổi đơn vị trong word sang cm để có thể điều chỉnh kích thước của lề. 

Bước 1: Bạn chọn khổ giấy A4. Ấn vào tab Payout hoặc Layout rồi nhìn xuống nhóm Page Setup hãy nhấn vào biểu tượng mũi tên để mở giao diện thiết lập.

Bước 2: Mở giao diện hộp thoại Page nhưng chọn mục Margins và điều chỉnh các giá trị sau đây:

 • Top: lề trên nhập giá trị 2cm
 • Bottom: Lề dưới nhập giá trị 2cm
 • Left: Lề trái nhập giá trị 3cm
 • Right: Lề phải nhập giá trị 1.5cm

Để chọn kích thước căn lề này làm lề chuẩn cho những tài liệu tiếp theo bạn nhấn Set As Default.

Cuối cùng, bạn nhập nội dung và định dạng tài liệu. Sau khi đã nhập và chỉ định dạng, bạn ấn Print > Print Preview để xem lại văn bản trước khi in.

Hướng dẫn cách căn lề trong word 2013, word 2016, word 2019

Giao diện word từ 2013 đến word 2019 khác với giao diện word 2017, vì vậy mà thao tác căn lề trong word 2016, 2013, 2019 cũng khác nhau ở một số mục.

Bước 1: Trước tiên bạn cần điều chỉnh lại đơn vị kích thước đo lề trong word từ inch sang cm. Tại giao diện word bạn nhấn ở mục File rồi chọn Options.

Trong giao diện thiết lập word bạn ấn vào mục Advanced rồi nhìn qua bên phải tìm tới phần Display. Lúc này sẽ hiện ra mục Show measurements in units of rồi chuyển sang đơn vị cm.

Bước 2: Quay trở lại giao diện trên word, bạn nhấn vào mục Layout trên thanh công cụ. Kế đến nhấn tiếp vào biểu tượng Margins.

Bước 3: Giao diện mới đã hiển thị, bạn nhấp vào Custom Margins ở phía cuối danh sách hiển thị để căn chỉnh lại lề trong word.

Bây giờ hiển thị giao diện để bạn căn chỉnh lề. Bạn hãy điền lề chuẩn theo quy định như sau:

 • Lề trên cách mép trên từ 20 – 25 mm (2 đến 2.5cm).
 • Lề dưới cách mép dưới từ 20 – 25 mm (2 đến 2.5 cm) .
 • Lề trái cách mép trái từ 30 – 35 mm (3 đến 3.5 cm).
 • Lề phải cách mép phải từ 15 – 20 mm (1.5 tới 2 cm).

Để thiết lập kích thước lề này làm chuẩn trong word, bạn ấn vào Set As Default rồi ấn OK để lưu lại và áp dụng lề mới cho tài liệu word hiện tại.

Bước 4: Với những tài liệu word sau này, nếu bạn muốn chuyển về kích thước lề mặc định, bạn ấn vào mục Margins rồi chọn Last Custom Settings với biểu tượng ngôi sao. Ngay sau đó tài liệu sẽ tự động đổi về kích thước căn lề mặc định mà bạn đã chọn. 

tiêu chuẩn cách căn lề trong word

Kết bài

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách căn lề trong word chuẩn nhất dành cho người mới làm. Chỉnh sửa bố cục tài liệu là việc cần thiết để tạo nên một văn bản hoàn chỉnh. Đặc biệt với những dạng văn bản mang tính phổ biến rộng rãi như ở các cơ quan ban nghành, cơ sở hay trường học,… thì việc điều chỉnh bố cục phải theo một chuẩn chỉ quy định, bao gồm việc căn chỉnh lề trong word. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể học hỏi thêm được những kiến thức hữu ích cho việc căn lề trong word.

About admin