Home / Tín tức / Thông tin là gì? Những điều cần biết về khái niệm thông tin

Thông tin là gì? Những điều cần biết về khái niệm thông tin

Có khá nhiều kiểu định dạng về khái niệm thông tin khiến bạn không thể định nghĩa chúng như thế nào. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu một cách tổng thể, chính xác nhất về khái niệm thông tin.

Thông tin là gì?

Thông tin chính là những gì con người thu nhận được từ thế giới xung quanh như sự kiện, sự vật,… Những thông tin này đem lại nhiều kiến thức, sự hiểu biết cho con người.

Wikipedia đã định nghĩa thông tin là giải quyết sự không chắc chắn và đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi “thực thể là gì”. Vì thế nó xác định được cả bản chất của những đặc tính đó. Thông tin sẽ được liên kết với các dữ liệu vì dữ liệu đại diện cho chính các giá trị sẽ được quy cho các tham số.

Xét về mặt truyền thông, thông tin sẽ được thể hiện dưới dạng là nội dung của tin nhắn hoặc thông qua sự quan sát trực tiếp, gián tiếp. Bên cạnh đó, thông tin cũng có thể được mã hóa thành nhiều dạng khác nhau để tuyên truyền và giải thích.

Thông tin là gì

Quy cho cùng, khái niệm thông tin là để phản ánh sự vật, sự việc, hiện tượng của thế giới khách quan, các hoạt động của chính con người trong cuộc sống xã hội. Điều đáng nói ở đây là chính con người sẽ là nhân tố tiếp nhận các dạng thông tin để làm tăng sự hiểu biết cho mình, đồng thời tiến hành làm những hoạt động có ích hơn cho công đồng.

Thông tin tiếng Anh là gì?

Thông tin trong tiếng Anh cũng chính là information. Ở dạng tổng quát, thông tin luôn được hiểu như là các thông báo nhằm mang lại 1 sự hiểu hiểu biết, một nội dung thông báo nào đó để đối tượng có thể tiếp nhận thông tin đó.

Xem thêm: Mã hóa thông tin là gì, mã hóa thông tin là quá trình gì?

Thông tin số là gì?

Thông tin số đã được định nghĩa tại khoản 11 điều 3 nghị định 71/2007/NĐ-CP hướng dẫn luận công nghệ thông tin về công nghiệp và công nghệ thông tin. Sản phẩm nội dung của thông tin số bao gồm các văn bản, dữ liệu, hình ảnh, hay âm thanh được thể hiện dưới dạng thông tin số, được lưu trữ, truyền tải trên môi trường mạng Internet.

hệ thống thông tin là gì
hệ thống thông tin là gì

 Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, thông tin số là các thông tin được tạo lập bằng phương pháp dùng tín hiệu số. Theo quy định pháp luật hiện hành thì sản phẩm nội dung thông tin số bao gồm các sản phẩm như sau:

 • Giáo trình, bài giảng, tài liệu liên quan việc học tập dưới dạng điện tử
 • Sách, báo, các tài liệu dưới dạng số
 • Các loại trò chơi điện tử bao gồm trò chơi ở trên máy tính, trò chơi trực tuyến, trò chơi trên điện thoại di động, hoặc trò chơi tương tác qua truyền hình.
 • Sản phẩm giải trí trên mạng viễn thông di động hay cố định
 • Thư viện số, kho lưu dữ số, từ điện điện tử
 • Phim kỹ thuật số, ảnh kỹ thuật số, nhạc số, quảng cáo số
 • Các sản phẩm về nội dung thông tin số khác

Khái niệm tổ chức thông tin trong máy tính là gì?

Chức năng chủ yếu của máy tính là xử lý thông tin, trong quá trình xử lý, máy tính cần tìm đến, đọc đồng thời ghi các thông tin trên thiết bị lưu trữ. Nếu được sắp xếp một cách thông minh thì việc truy cập đến sẽ nhanh chóng, nhất là khi khối lượng thông tin lớn. Để có thể thực hiện được, hệ điều hành tổ chức thông tin cần phải được sắp xếp theo cấu trúc hình cây bao gồm các tệp và thư mục.

Các dạng thông tin cơ bản như sau:

 • Dạng thông tin văn bản: là những thông tin được thu nhận từ sách vở, báo chí,…
 • Dạng thông tin hình ảnh: là những thông tin được thu từ những bức tranh, ảnh hay những đoạn phim, phóng sự,…
 • Dạng thông tin âm thanh: là các thông tin mà bạn nghe thấy, chẳng hạn như tiếng đàn hay tiếng trống trường.

vai trò của thông tin

Vai trò của thông tin

Để hiểu hơn về thông tin, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về vai trò của nó, thực tế thông tin đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay:

 • Thông tin chính là phương tiện để thống nhất mọi hoạt động của 1 tổ chức nhằm đạt 1 mục đích chung. Nếu không có thông tin thì tổ chức đó không thể thực hiện được bất kỳ sự điều phối hoặc thay đổi nào.
 • Thông tin chính là cơ sở để các nhà quản lý điều hành có thể đưa ra những quyết định phù hợp.
 • Thông tin sẽ lưu trữ và chuyển giao thông tin thu nhập được.
 • Thông tin giúp các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp với môi trường bên ngoài, đồng thời gắn kết giữa các cấp quản trị của doanh nghiệp, công ty.
 • Thông tin còn rút ngắn khoảng cách giữa các quốc gia, đơn vị, tổ chức doanh nghiệp, đem tới những lợi ích chung cho con người.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thông tin là gì? Khái niệm về thông tin. Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức hữu ích dành cho bạn đọc.

About admin

Check Also

các loại ram

RAM là gì? Phân biệt các loại RAM máy tính phổ biến hiện nay

Ram là từ được nhắc nhiều trong các vấn đề liên quan đến công nghệ, …