Home / Tín tức / Thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế đồ họa học ở trường nào?

Thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế đồ họa học ở trường nào?

Ngành thiết kế đồ họa là gì? Tố chất để học thiết kế đồ họa là những gì. Nên học ngành thiết kế đồ họa ở đâu tốt nhất.

Thiết kế đồ họa chính là dạng hình nghệ thuật ứng dụng, các sản phẩm đồ họa có thể hiện hiện ở bất cứ các lĩnh vực từ truyền thông, quảng cáo, giải trí hay ngành xuất bản,… đặc biệt nhất là trong kinh doanh, thiết kế đồ họa đóng vai trò quan trọng trong sự hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm thiết kế đồ họa là gì, thiết kế đồ họa lương bao nhiêu, đặc biệt là những bạn đang tìm hiểu và muốn học ngành thiết kế đồ họa. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về ngành thiết kế đồ họa ngay sau đây!

Thiết kế đồ họa là gì?

tự học thiết kế đồ họa

Trước tiên chúng tôi muốn chỉ ra một số sản phẩm đồ họa thường thấy để mọi người dễ hình dung. 

Hãy nhớ đến những lúc bạn đang ngồi ở nhà chờ xe buýt, chắc hẳn bạn đã từng chú ý đến các áp phích quảng cáo rực rỡ được treo phía sau? Hay những lúc đến rạp chiếu phim, bạn cũng đã thấy các tấm poster quảng cáo phim thu hút, bắt mắt được trưng bày khắp rạp chiếu?

Bạn hãy liên tưởng lại lúc đang xem tạp chí thời trang, giống như bao người khác bạn sẽ thấy thích thú khi đọc những bài viết được họ trình bày một cách chỉnh chu, trau chuốt đến từng trang một.

Như vậy, những tấm áp phích quảng cáo,, poster phim, hình logo các công ty hay cách trình bày các tạp chí,… chính là những sản phẩm đồ họa mà chúng ta vẫn thường thấy hằng ngày, nhưng có thể hơi khó để bạn biết gọi tên cho nó. Bạn có thể hiểu một cách nôm na rằng, “đồ họa” là một từ ngữ khái quát cho các thành phần nhỏ hơn bao gồm, chữ viết – hình ảnh – màu sắc – bố cục. Nếu bạn quan tâm và chú ý thì sẽ thấy mỗi sản phẩm đồ họa đều có những yếu tố trên, chỉ là mỗi sản phẩm sẽ được trình bày một cách khác nhau, sao cho phù hợp với mục đích và với đối tượng tiếp nhận.

Từ đó, chúng ta có thể định nghĩa rằng thiết kế đồ họa – graphic design là 1 ngành học, dạy bạn cách sắp xếp chữ, căn chỉnh hình ảnh, lựa chọn màu sắc phù hợp và sáng tạo bố cục để tạo ra một sản phẩm đồ họa tổng thể bắt mắt và có thể thu hút người xem.

Tố chất để học thiết kế đồ họa?

Dưới đây là những tố chất chứng tỏ bạn là người phù hợp với ngành học thiết kế đồ họa:

Khả năng sáng tạo trong khuôn khổ

Sáng tạo là một trong những điều kiện để bạn có thể tồn tại trong một môi trường với những khao khát sự mới lạ của lĩnh vực đồ họa. Tuy nhiên, sự sáng tạo của bạn phải nằm trong sự quản lý, kiểm soát của cấp trên (sếp), công ty hoặc đối tác.

Yêu thích hình ảnh và màu sắc

Nếu bạn là người yêu thích những tấm hình đẹp, hoặc say mê ngắm nhìn với những cảm nhận về những banner quảng cáo đầy màu sắc thì ngành thiết kế đồ họa sẽ phù hợp với bạn.

Không đòi hỏi 1 công việc nhàn hạ

Có thể nói thiết kế đồ họa chưa bao giờ là việc “ngồi chơi xơi nước”. Đây là công việc đòi hỏi phải có sự tư duy sáng tạo, nên chắc chắn sẽ không hề nhàn hạ. Bạn sẽ thường xuyên phải chịu đựng áp lực, căng thẳng mỗi khi bí ý tưởng nhưng vẫn cứ phải chạy deadline hàng tháng.

Chấp nhận làm trên 8 tiếng một ngày

Nếu bạn mong muốn làm việc 8 tiếng trong một ngày thì ngành học thiết kế đồ hoạ không phải là của bạn. Thời gian làm việc của những người thiết kế đồ họa rất linh hoạt. Cũng có thể bạn chỉ cần làm việc ít hơn 8 tiếng nếu bạn biết cách sắp xếp công việc. Tuy nhiên, trường hợp gần đến deadline mà bạn vẫn chưa đưa ra được ý tưởng nào hay bản phác thảo nào thì bạn phải chịu cảnh thức khuya dậy sớm làm sao để chạy cho kịp deadline. Đới với các dự án lớn thì việc phải làm tăng ca để theo kịp với tiến độ là điều hoàn toàn bình thường.

Luôn không ngừng học hỏi

Thiết kế đồ họa là 1 ngành học thường xuyên cập nhật các xu hướng thiết kế mới, vì vậy bạn phải luôn học hỏi trau dồi kinh nghiệm để theo kịp với dòng chảy của ngành.

Sẵn sàng học ngoại ngữ

Thiết kế đồ họa cần học những gì

Trường hợp bạn muốn du học ngành thiết kế đồ họa thì việc học ngoại ngữ là điều đương nhiên. Nhưng ngay cả khi bạn chọn học ngành thiết kế đồ họa tại Việt Nam thì ngoại ngữ cũng là một trong những điều kiện cần thiết để bạn có thể tự mình trau dồi thêm kỹ năng, đồng thời học hỏi các xu hướng thiết kế mới.

Top trường học thiết kế đồ họa

Khi đã có những tố chất cần thiết để học ngành thiết kế đồ họa, việc học thiết kế đồ họa ở đâu là điều mọi người sẽ quan tâm. Ở Việt Nam, bạn có thể học ngành thiết kế đồ họa từ cơ bản đến nâng cao trong 4 năm ở các trường đại học chính quy như Đại học Kiến Trúc hay Đại học Mỹ Thuật,… Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn học tại một trong những công ty dạy nghề thiết kế đồ họa cấp tốc chỉ trong thời gian ngắn như FPT-Arena Multimedia hay DPICenter.

Ngoài ra bạn cũng có thể đăng ký tham gia các lớp học online trên mạng bằng hình thức học tại nhà, nhưng đây chỉ là hình thức học thêm, tìm hiểu thêm, còn để có thể trở thành nhà thiết kế đồ họa thực sự thì bạn cần tham gia học tại các trường dạy học chuyên nghiệp.

cơ hội việc làm của Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa lương bao nhiêu, cơ hội việc làm ra sao?

Học ngành thiết kế đồ họa bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm, cho dù kinh tế có suy thoái ở mức độ nào thì các nhãn hàng, doanh nghiệp vẫn phải bỏ một khoản ngân sách để thua bạn làm quảng cáo cho sản phẩm của họ. Ngoài việc làm việc tại các công ty, bạn cũng có thể tự thành lập nhóm rồi mở công ty riêng cho mình để cung cấp dịch vụ thiết kế.

Mức lương của những người làm việc trong ngành thiết kế đồ họa sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau tài năng và kinh nghiệm của bạn, loại hình công ty, quy mô dự án,… vì vậy sẽ không có một con số cụ thể về mức lương. Nếu bạn là người thật sự có năng lực thì khách hàng, sếp của bạn sẽ không tiếc khi chi trả cho bạn những đồng tiền xứng đáng.

Kết bài

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về thiết kế đồ hoạ là gì? Thiết kế đồ họa học trường nào. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về dạng phần mềm thiết kế đồ họa.

About admin

Check Also

cong-ket-noi-surface-laptop-4

Nên mua Surface Laptop 4 phiên bản 13.5 hay 15 inch?

Microsoft đã cho ra mắt dòng Laptop mới vào ngày 13 tháng 4 và công …