Home / Surface Book / Surface Book 1 và Macbook Pro trên bàn cân thiết kế

Surface Book 1 và Macbook Pro trên bàn cân thiết kế

Mặc dù đã ra mắt được hơn 3 năm tuy nhiên chiếc laptop 2 trong 1 đầu tiên của Microsoft là Surface Book 1 vẫn là thu hút người dùng ở mọi độ tuổi, mọi nghề nghiệp bởi thiết kế tinh tế và khả năng tuyệt vời mà nó mang lại cho người sử dụng.

Sự ra đời của cỗ máy này có thể coi là một bước ngoặt trong lịch sử của thời đại những chiếc laptop truyền thống, nó cũng được coi là chiến lược của Microsoft khi cạnh tranh trực tiếp với Macbook Pro 2015.

Mặc dù có những ý kiến cho rằng Surface Book có phần hơi giống thiết kế của Macbook, tuy nhiên trong một bài viết Panos Panay đã nói rằng, hiệu năng của sản phẩm này cao hơn gấp nhiều lần so với Macbook Pro.

Đó là về hiệu năng, vậy còn thiết kế thì sao nhỉ, hãy cùng chúng mình so sánh chúng trong bài chia sẻ ngày hôm nay nhé. Bắt đầu thôi nào.

Thiết kế của Surface Book 1 và Macbook Pro

Mặc dù cả hai đều sở hữu những điểm tương đồng ở màn hình 13”, thân máy bằng bạc và cấu trúc kim loại gia công vô cùng chắc chắn, cho khả năng cầm nắm nhẹ nhàng, không trơn trượt và đặc biệt khó có thể biến dạng trước những va đập vật lý. Tuy nhiên Surface Book trông có vẻ sang trọng và mạnh mẽ hơn ở các cạnh vuông vắn, sắc nét, ấn tượng hơn nhiều so với sự bo tròn mềm mại trên Macbook Pro.

>>Surface Book 2 đã khắc phục được những vấn đề gì trên Surface Book 1 ?

Ở phần bản lề, thay vì cấu trúc bản lề gập truyền trên Macbook Pro, sản phẩm của Microsoft có thiết kế bản lề rõ rệt hơn, mà hãng gọi đó là bản lề động Dynamic Fulcrum Hinge. Bản lề được ghép bởi các trục xoay kim loại, khi đóng hoặc mở máy, những trục đó tự xoay quanh mình cho đến khi hết biên độ, tức máy đã đóng hay mở hoàn toàn.

Mặc dù chúng là những trục kim loại, tuy nhiên Microsoft đã vô cùng khéo léo thiết kế để chúng trở nên vô cùng đơn giản và tinh tế, không để lộ bất cứ cấu trúc thô kệch nào, khiến bản lề trông chỉ như những thanh nam châm gắn vào nhau vậy.

Bạn hoàn toàn có thể liên tưởng thiết kế này của Microsoft giống với những thiết bị đến từ tương lai trong các bộ phim khoa học viễn tưởng vậy. >> Tham khảo giá bán Surface Book cũ

Tuy nhiên một điểm có thể coi là hơi khó hiểu và cũng đôi lúc bất tiện cho người dùng khi mà một khoảng trống khá lớn giữa 2 mặt kim loại khi máy được gấp lại hoàn toàn. Nhược điểm này hoàn toàn có thể dẫn đến việc thu hút rất nhiều bụi bẩn bám vào bàn phím và thậm chí là kẽ hở giữa các phím, nơi khá là khó khăn để lau chùi.

surface-book-core-i5

Đặc biệt là với các bạn sinh viên có mục đích di chuyển nhiều trong trường học, thư viện, giảng đường, nơi rất thu hút bụi bẩn.

Về bàn phím, khó có thể thấy sự khác biệt lớn khi đem so sánh hai đối thủ này bởi chúng cho những trải nghiệm quá đỗi tuyệt vời.

Cả 2 đề là bàn phím backlit và sắp xếp kiểu phím đảo, hành trình phím hợp lý giúp tay ta không bị gò bó giống như khi sử dụng trên những bàn phím laptop tràn. Âm thanh gõ phím vô cùng êm cùng với Trackpad có biên độ rộng, ít ma sát trên cả 2 thiết bị.

Về độ chính xác trên trải nghiệm gõ, dưới bài kiểm tra của LaptopMag, Macbook đạt 99,6 từ mỗi phút với độ chính xác là 99%, còn trên Surface chỉ 86 từ và độ chính xác có vẻ ít hơn 5%.

Kích thước của thiết bị khá tương đương

Cả hai thiết bị có kích thước khá tương đương nhau, với chiếc Surface Book là 3,34 pound so với 3,84 pound trên chiếc Surface Pro. Một điểm khá ấn tượng chúng ta có thể để ý, đó là mặc dù có thiết kế màn hình tháo rời được, tuy nhiên Surface Book chỉ chiếm diện tích lớn hơn một chút xíu so với Macbook Pro.  Surface Book có kích thước 12,3 x 9,14 x 0,9 inch (31,24 x 23,22 x 2,29cm), trong khi MacBook Pro đo được là 12,35 x 8,62 x 0,71 inch (31,37 x 21,89 x 1,80cm).

Với những thiết kế đơn giản và mỏng nhẹ như vậy, liệu chúng có đầy đủ các cổng kết nối không ?

Câu trả lời là có, tuy nhiên cũng có một số điểm khác biệt giữa 2 thiết bị.

>>Surface Book 2 – khám phá cỗ máy đồ họa hạng nặng

Đầu tiên là trong khi MacBook Pro được trang bị hai cổng Thunderbolt 2, hai cổng USB 3.0, đầu đọc thẻ SD và cổng HDMI, Surface Book đi kèm với một số lựa chọn hạn chế hơn vì thiếu cổng Thunderbolt kép và hoán đổi cổng HDMI cổng cho Mini DisplayPort.

Đó là những đánh giá của chúng mình khi đặt hai đối thủ ngang tài ngang sức Surface Book và Macbook Pro 2015 lên bàn cân. Quả là rất khó khăn khi so sánh hai “quái thú” này. Vậy còn các bạn thì sao, có điểm gì cần lưu ý về thiết kế giữa chúng không, hãy để lại bình luận dưới đây để chia sẻ với những độc giả khác nhé.

About admin

Check Also

Cải thiện kết nối Wi-Fi và Bluetooth với bản cập nhật firmware Surface Pro 4

Đã có thể nâng cấp Surface Pro 4 thông qua Windows Update   Đã 4 năm …