Home / Tín tức / RAM là gì? Phân biệt các loại RAM máy tính phổ biến hiện nay

RAM là gì? Phân biệt các loại RAM máy tính phổ biến hiện nay

Ram là từ được nhắc nhiều trong các vấn đề liên quan đến công nghệ, được sử dụng trong các loại máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại hay các thiết bị điện tử khác.

Vậy Ram là gì? Phân biệt các loại Ram máy tính phổ biến hiện nay. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về Ram máy tính.

Ram là gì?

Ram là cụm từ viết của cụm từ Random Access Memory, đây là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Ram là một bộ nhớ tạm của máy giúp máy lưu trữ những thông tin hiện hành và truyền tải vào CPU để xử lý. Mức Ram càng lớn thì hiệu suất sử dụng càng cao.

phân biệt các loại ram

Các giữ liệu trên ram được lưu trữ ở mỗi ô nhớ với mỗ địa chỉ khác nhau, bên cạnh đó thời gian để đọc và ghi dữ liệu ở một ô nhớ sẽ có tốc độ nhanh bằng nhau.

Tuy nhiên bộ nhớ Ram không có khả năng lưu trữ được dữ liệu nếu mất nguồn điện, trường hợp thiết bị bị mất nguồn điện và tắt máy thì dữ liệu trên Ram cũng sẽ tự bị xóa mất.

Phân biệt các loại Ram

Có 2 loại ram chính đó là: Sram(Static Ram): Ram tĩnh và DRAM(Dynamic): Ram động.

  • SRAM chính là nơi lưu trữ dữ liệu để khởi động máy tính, SRAM sẽ không bị mất nội dung sau khi được nạp
  • DRAM cũng tương tự như SRAM, tuy nhiên dữ liệu của RAM chỉ tồn tại trong thời gian nhất định, vì vậy nó sẽ bị mất đi và cần được nạp lại dữ liệu theo chu kỳ.

Các loại ram máy tính phổ biến hiện nay

Ram là công cụ không thể thiếu trong mỗi chiếc máy tính, ram giúp bộ máy đảm nhận một chức năng tính toán. Đã có nhiều thế hệ Ram từ DDR, DDR2 cho đến DDR4,…. Dưới đây là các loại ram máy tính đang được sử dụng phổ biến hiện nay, bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu.

1/ DDR3 SDRAM

Ram DDR3 SDRAM được ra đời vào năm 2007, nhằm thay thế và khắc phục những nhược điểm của DDR2 SDRAM. Có chứa dung lượng bộ nhớ lớn hơn, với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn khoảng 1,5 V. Đồng thời có tốc độ xung nhịp tiêu chuẩn cao hơn hẳn với mức 800 – 2133 Mhz.

ram là gì

Ngoài ra, DDR3 SDRAM còn sở hữu 240 chân, mô – đun trong bộ nhớ với mức 533MHz, khi chạy ở mức điện áp 1,8V đồng thời có khả năng tương thích ngược.

2/ DDR4 SDRAM

Đây là loại ram được ra đời vào năm 2014, nhằm nâng cấp thay thế DDR3, là loại ram được cải thiện hơn nhiều so với DDR3 SDRAM. Với tốc độ truyền tải giữ liệu đạt tới 2133-4266 MHz và tiêu thụ điện áp chỉ với 1.2V. DDR4 có tốc độ xung nhịp lên tới 1600MHz.

3/ DDR3L

Chữ L ở đây chính là “Low” có nghĩa là điện năng tiêu thụ cực thấp, đây là loại ram chủ yếu dành cho các dòng laptop, đòi hỏi thời lượng pin kéo dài, giảm nhiệt tốt và được thiết kế nhỏ gọn. DDR3L có khả năng chạy 2 điện áp đó là 1.35V hoặc 1.5V.

các loại ram

Tạm kết

Trên đây là chia sẻ về Ram là gì? Phân biệt các loại Ram máy tính phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết có thể bổ sung thêm những kiến thức công nghệ hữu ích dành cho bạn đọc.

About admin

Check Also

cơ hội việc làm của Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế đồ họa học ở trường nào?

Ngành thiết kế đồ họa là gì? Tố chất để học thiết kế đồ họa …