Home / Tín tức / Khẩu độ là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng các dạng khẩu độ

Khẩu độ là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng các dạng khẩu độ

Khi tìm hiểu về một chiếc điện thoại smartphone hay một chiếc Surface Studio chúng ta thường nghe nhắc đến khẩu độ camera hay khẩu độ máy ảnh. Đặc biệt là những người đam mê nhiếp ảnh, chụp ảnh cần mua một cái máy ảnh để trải nghiệm hay hành nghề, thì khẩu độ của một chiếc máy ảnh là vấn đề họ rất quan tâm.

Vậy khẩu độ là gì? Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về khẩu độ cũng như ý nghĩa và cách sử dụng khẩu độ của các ống kính. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về khẩu độ!

Khẩu độ là gì?

Khẩu độ camera là gì, khẩu độ máy ảnh là gì? Khẩu độ chính là một thông số quan trọng không chỉ có trong camera smartphone mà còn có trong camera máy ảnh nói chung. Nói một cách khác, khẩu độ là độ mở của ống kính giúp điều lượng ánh sáng đi qua vào trong cảm biến của máy ảnh. Bạn có thể hình dung và định nghĩa về khẩu độ như con ngươi của đôi mắt chúng ta. Ở điều kiện ánh sáng yếu, đồng tử sẽ mở rộng hơn để có thể tiếp nhận nhiều ánh sáng. Ngược lại, khi có quá nhiều ánh sáng, nó sẽ co lại để hạn chế ánh sáng làm mờ vật nhìn.

Khẩu độ là 1 trong 3 yếu tố để tạo nên độ phơi sáng bên cạnh tốc độ của cửa trập và ISO. Việc hiểu rõ về ý nghĩa của khẩu độ sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc chụp ảnh phơi sáng đồng đều.

Khẩu độ là gì  

Ý nghĩa của khẩu độ

Khẩu độ ảnh hưởng lớn đến độ phơi sáng

Một khi khẩu độ thay đổi kích thước, đồng thời sẽ thay đổi về lượng ánh sáng tổng thể đi qua cảm biến máy ảnh của bạn. Việc sử dụng các khẩu độ khác nhau cũng sẽ mở ra nhiều cách thức sáng tạo ảnh thông qua những hiệu ứng độc đáo.

Khi đường kích của kích thước khẩu độ thay đổi, tức là nó cho phép ánh sáng vào cảm biến nhiều hay ít, điều này phụ thuộc vào tình huống cảnh, hình ảnh được chụp.

Khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu của trường ảnh

Ý nghĩa của khẩu độ

Độ sâu trường trường ảnh nông hay sâu phụ thuộc vào khẩu độ lớn hay nhỏ

Còn có một hiệu ứng quan trọng khác của khẩu độ đó là độ sâu trường ảnh. Độ sâu trường ảnh chính là lượng ảnh của bạn chụp xuất hiện sắc nét từ trước ra sau. Những hình ảnh có độ sâu trường ảnh nông, hậu hậu cảnh cũng không hoàn toàn được lấy nét. Ngược lại, khi hình ảnh có độ sâu trường ảnh sâu thì tiền cảnh và hậu cảnh sẽ sắc nét hơn.

Nếu chúng ta đặt khẩu độ lớn và chụp ảnh, vùng lấy nét sẽ rất nhỏ, đây là độ sâu trường ảnh nông. Khẩu độ nhỏ sẽ tạo ra hình ảnh sắc nét hơn và vùng lấy nét cúng rộng hơn. Nếu chụp ảnh với độ sâu trường ảnh sâu, hãy chọn khẩu độ phù hợp để tránh nhiễu xạ ống kính rồi làm hỏng hình ảnh.

Đơn vị đo khẩu độ

Trong nhiếp ảnh, kích thước khẩu độ thường được đo bằng cách sử dụng thang đo F-STOP. Ở máy ảnh bạn sẽ thấy đơn vị của khẩu độ dưới dạng “f/số” như f/4, f/2,… Số f biểu hiện mức độ rộng hay hẹp của khẩu độ. Kích thước khẩu độ ảnh hưởng tới độ phơi sáng và độ sâu trường ảnh.

Khẩu độ lớn so với khẩu độ nhỏ

Đây chính là vấn đề khiến những người mới bắt đầu học nhiếp ảnh có thể cảm thấy bối rối. Số nhỏ để tượng trưng cho khẩu độ lớn. Ngược lại, số lớn sẽ đại diện cho khẩu độ nhỏ. Ví dụ, khẩu độ f/16 sẽ nhỏ hơn khẩu độ f/4. Riêng máy ảnh (camera) của các dòng điện thoại, khẩu độ hầu như là mặc định, vì vậy không thể thay đổi.

Khẩu độ tối đa/Tối thiểu trong ống kính

Mỗi loại ống kính đều có giới hạn về độ lớn, nhỏ của khẩu độ. Để biết khẩu dộ tối đa và khẩu độ tối thiểu là bao nhiêu, bạn chỉ cần xem các thông số kỹ thuật của ống kính. 

Khẩu độ tối thiểu không quá quan trọng, vì hầu hết các ống kính máy ảnh phổ biến trên thị trường hiện nay đều mang đến khẩu độ ít nhất là mức f/16.

Trong khi đó, khẩu độ tối đa luôn được mọi người quan tâm nhiều hơn, vì nó cho biết ống kính có thể thu thập tối đa được bao nhiêu ánh sáng hay độ tối. Ví dụ, nếu ống kính 18mm thì khẩu độ tối đa sẽ là f/3.5 và nếu ống kính 55m thì khẩu độ tối đa sẽ là f/5.6. Vì vậy, ống kính khẩu độ lớn sẽ có giá cao hơn so với ống kính khẩu độ nhỏ.

Khẩu độ tối đa

Hướng dẫn sử dụng các khẩu độ khác nhau

Các khẩu độ khác nhau sẽ được dùng cho các ống kính với mục đích chụp ảnh khác nhau. Dưới đây là một vài mức khẩu độ ống kính với cách sử dụng thông thường:

Khẩu độ f/0.95 – f/1.4: Đây là khẩu độ nhanh, nó thường có trên các dòng máy ảnh cao cấp, cho phép máy ảnh thu thập ánh sáng nhiều nhất có thể. Khẩu độ này chủ yếu sử dụng chụp ảnh thiếu ánh sáng như chụp ảnh trong nhà hay chụp ảnh ban đêm,…

Khẩu độ f/1.8 – f/2: Đây là khẩu độ hơi thấp, nên máy ảnh dùng khẩu độ này cung cấp ánh sáng yếu hơn một chút so với khẩu độ nhanh. Tuy nhiên ảnh chụp tại khẩu độ này vẫn đủ độ sâu trường ảnh cho các đối tượng ở gần, đồng thời vẫn có thể mang lại hiệu ứng bokeh dễ chịu.

Khẩu độ f2.8 – f/4: Khẩu độ ống kính này đang được nhiều người đam mê nhiếp ảnh chuyên nghiệp sử dụng. Khẩu độ này cho phép cung cấp hình ảnh ổn định và linh hoạt, bao gồm cả khi điều kiện ánh sáng yếu, nhưng vẫn mang lại độ sắc nét đến tuyệt vời. Khẩu độ này thường được các nhà nhiếp ảnh gia sử dụng để chụp ảnh du lịch, thể thao hay động vật hoang dã,…

Khẩu độ f5.6 – f/8: Khẩu độ này thường được sử dụng cho những máy ảnh chuyên chụp ảnh phong cảnh, kiến trúc, hoặc chụp ảnh đông người. Việc giảm ống kính xướng mức f/5.6 có thể cung cấp độ sắc nét tốt cho ảnh và bạn cũng có thể tăng mức khẩu độ lên f/8 nếu cần thêm độ sâu trường ảnh.

Khẩu độ f/11 – f/16: Các máy ảnh sử dụng khẩu độ này thường là để chụp ảnh phong cảnh, kiến trúc, ảnh macro khi cần đến nhiệt độ sâu trường ảnh. Bạn hãy cẩn thận căn chỉnh khẩu độ trong khoảng này vì có thể sẽ mất độ sắc nét của ảnh vì nhiễm xạ ống kính.

Khẩu độ f/22 và nhỏ hơn: Đây là khẩu độ ít được sử dụng nhất, vì độ sắc nét ảnh bị hạn chế rất nhiều. Nếu cần thiết phải thêm độ sâu trường ảnh, bạn hãy di chuyển ra xa vật chụp hoặc có thể sử dụng kỹ thuật chụp ảnh xếp chồng tiêu điểm.

Kết bài

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về khẩu độ là gì? Xem ra những vấn đề liên quan đến khẩu độ là rất nhiều, hy vọng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ đã phần nào giúp bạn có thêm sự hiểu biết về khẩu độ ống kính.

About admin

Check Also

các loại ram

RAM là gì? Phân biệt các loại RAM máy tính phổ biến hiện nay

Ram là từ được nhắc nhiều trong các vấn đề liên quan đến công nghệ, …