Home / Tín tức / Hệ điều hành là gì? Các hệ điều hành phổ biến hiện nay

Hệ điều hành là gì? Các hệ điều hành phổ biến hiện nay

Chúng ta thường nhắc đến hệ điều hành khi tìm hiểu về một dòng máy tính nào đó. Vậy hệ điều hành là gì? Các hệ điều hành phổ biến hiện nay gồm những hệ điều hành nào, hệ điều hành đóng vai trò gì trong một chiếc máy tính.

Bài viết hôm nay sẽ phần nào giúp các bạn hiểu rõ nhất về hệ điều hành trong máy tính.

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành (tiếng Anh: Operating System – OS) là một phần mềm được cài đặt trên máy tính. Là hệ thống quản lý toàn bộ bao gồm cả phần mềm và phần cứng của nhằm cung cấp những dịch vụ chung cho sử hoạt động của một chiếc máy tính.

hệ điều hành là gì

Vai trò của hệ điều hành

Hệ điều hành chính là một phần mềm đầu tiên được cài đặt trong máy tính. Vì vậy các phần mềm khác chỉ hoạt động được khi chiếc máy tính đó đã được lắp đặt hệ điều hành. Chứng tỏ hệ điều hành rất quan trọng, sau đây là một số chức năng của hệ điều hành trong một chiếc máy tính.

  • Điều khiển đồng thời sẽ quản lý trực tiếp phần cứng như bo mạch chủ, bo mạch âm thanh, bo mạch đồ họa,….
  • Hệ điều hành sẽ thực hiện một số thao tác trong chiếc máy tính như các thao tác viết, đọc tập tin, bao gồm cả quản lý hệ thống tập tin cùng các kho lưu trữ khác.
  • Hệ điều hành cho khả năng cung ứng một hệ thống lệnh cơ bản để điều hành hoạt động của máy. Ngoài ra hệ điều hành còn cung ứng một giao diện sơ khai cho các ứng dụng thường sẽ thông qua hệ thống thư viện các hàm chuẩn nhằm điều hành những phần cứng rồi từ đó các ứng dụng này có thể được gọi tới.
  • Còn có chức năng trong một số trường hợp khác đó là cũng cung cấp những dịch vụ cơ bản cho các phần mềm có ứng dụng thông thường ví dụ việc duyệt web hay chương trình soạn thảo văn bản,….

Các hệ điều hành phổ biến hiện nay

Đối với các dòng máy tính hiện nay sẽ có những hệ điều hành phổ biến như sau:

Hệ điều hành Windows

Đây là một hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay của Microsoft, được phát hành vào năm 1980. Với rất nhiều phiên bản được năng cấp dần từ đó tới nay và gần đây nhất là Windows 10 ra mắt vào năm 2015, được cài đặt cho hầu hết các dòng máy tính.

các loại hệ điều hành

Với hệ điều hành Windows 10 giúp thiết bị hoạt động một cách ổn định nhất, tính năng đầy đủ đem lại hiệu suất cao trong công việc cũng như giải trí.

Hệ điều hành macOS

MacOS hay còn có tên khác nữa đó là OS X, được Apple phát hành và cài đặt sẵn trên những máy tính của Apple. macos ra đời cũng đạt được một giao diện đẹp, và người dùng sẽ không phải tốn tiền để mua hệ điều hành này khi sử dụng những chiếc máy tính của hãng Apple, vì đã được cài đặt sẵn trong máy.

Hệ điều hành Linux

Đây là hệ điều hành mở, tức là từ hệ điều hành này bạn có thể sửa đổi, thay đổi hay làm bất cứ điều gì trên hệ điều hành đó. Là hệ điều hành tuy còn mới nhưng không được mấy người sử dụng đến vì những vấn đề như không có tính bảo mật, giao diện chậm thậm chí là cổ điển.

Trên đây là những thông tin về hệ điều hành trên máy tính, hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp được vấn đề bạn cần. Nếu có thêm ý kiến mong các bạn để lại phần bình luận ở cuối bài.

About admin

Check Also

gia-ban-surface-book-tai-ha-noi

Săn lùng các mẫu Surface Cũ trên thị trường hiện nay

“Cũ người mới ta” Đây là điều mà nhiều người vẫn thường áp dụng khi …